34 trang trại trên cả nước bị nhiễm cúm gia cầm

0
713

Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực Hàn Quốc hôm thứ Bảy (10/6) cho biết cơ quan này đã tiếp nhận thêm một trường hợp khai báo nghi nhiễm vi-rút cúm gia cầm ở một trang trại thuộc huyện Goseong (tỉnh Nam Gyeongsang). Trang trại này nuôi hơn 130 con gà, được phỏng đoán là có quan hệ dịch tễ học với trang trại gà ở thành phố Gunsan (tỉnh Bắc Jeolla), ổ dịch đầu tiên của đợt dịch lần này.

Vào hôm 9/6, chỉ trong vòng một ngày, Bộ đã tiếp nhận tổng cộng sáu trường hợp nghi nghiễm vi-rút cúm gia cầm, trong đó có nông trại ở huyện Imsil, Sunchang (tỉnh Bắc Jeolla). Tới thời điểm hiện tại, tổng số nông trại bị kết luận dương tính với vi-rút cúm gia cầm đã lên tới 34 nơi.

Ca nghi nhiễm vi-rút cúm gia cầm hôm 7/6 vừa qua ở trang trại huyện Gijang, thành phố Busan đã bị kết luận là nhiễm vi-rút cúm gia cầm độc lực cao. Như vậy, đã có tổng cộng 12 trang trại ở sáu tỉnh, thành trên cả nước bị kết luận nhiễm vi-rút cúm ga cầm độc lực cao chủng H5N8.

Vi-rút cúm gia cầm được phỏng đoán là đã bị phát tán rộng thông qua chợ đầu mối ở khu vực trung tâm tỉnh Bắc Jeolla. Trước đó, từ hôm 7/6, Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực đã ban lệnh hạn chế vận chuyển gia cầm sống như gà, vịt khỏi khu vực phát sinh dịch cúm.

Hiện tại, Văn phòng phụ trách khắc phục hậu quả dịch cúm gia cầm trực thuộc Bộ này đã được nâng lên cấp trung ương. Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và lương thực vẫn đang duy trì mức cảnh báo nguy cơ dịch cúm gia cầm ở mức cao nhất là “nghiêm trọng”.

Tất cả các hoạt động buôn bán gia cầm tại các chợ đầu mối hoặc các nhà hàng có nuôi thả gia cầm ở sân vườn đều bị cấm. Cơ quan phòng dịch và chính quyền các địa phương sẽ tiến hành kiểm tra đồng loạt với xe cộ của các tiểu thương buôn bán gia cầm.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here