Hàn Quốc thừa nhận dự báo sai về chương trình tên lửa Triều Tiên

0
206
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận những dự báo của chính quyền Seoul về chương trình tên lửa của Triều Tiên không chính xác.

Quả tên lửa đạn đạo Hwasong-12 rời khỏi bệ phóng. Ảnh:KCNA

Quả tên lửa đạn đạo Hwasong-12 rời khỏi bệ phóng. Ảnh:KCNA

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm nay thừa nhận chương trình tên lửa của Triều Tiên đã đạt được những bước tiến nhanh hơn dự kiến của chính quyền và giới phân tích tình báo Seoul, theo Reuters.

“Đó là một tên lửa đạn đạo tầm trung, được cải tiến đáng kể so với mẫu tên lửa Musudan mà Triều Tiên gần đây liên tục thử nghiệm thất bại”, ông Han nhận định trong một phiên họp Quốc hội Hàn Quốc về mẫu tên lửa Bình Nhưỡng vừa phóng thử.

Triều Tiên ngày 14/5 tuyên bố phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn. Vụ phóng được cho là thể hiện bước tiến lớn của nước này trong việc chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới Mỹ.

Tên lửa được phóng với góc lớn, đạt độ cao hơn 2.111 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản ở cách điểm phóng 787 km. Các chuyên gia cho rằng nó có thể bay khoảng 4.500 km nếu được phóng với góc thông thường.

Giới chuyên gia quân sự quốc tế cũng cho rằng với vụ phóng thử thành công tên lửa Hwasong-12, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào năm sau, thay vì 5 năm tới như dự đoán trước đây.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay lên án hành động của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẵn sàng áp đặt thêm biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

VnExpress

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here