Hẳn là nếu quan tâm tới lịch sử nước nhà thì sẽ chẳng ai quên được cuộc thảm sát kinh hoàng do binh lính Hàn đã từng gây ra cho dân thường tại Việt Nam trong cuộc chiến xâm lược của quân đội Mỹ, thế nhưng trong sách giáo khoa của hệ thống giáo dục chính quy tại Hàn, thì giới trẻ của đất nước này chỉ biết đến lợi ích kinh tế mà họ nhận được từ cuộc chiến tại Việt Nam .


Mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu hôm thứ Ba (6-6-2017) tại Nghĩa trang tưởng niệm quốc gia ở Seoul (Seoul National Cemetery) rằng:
“… Nền kinh tế Hàn Quốc đã tồn tại được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh của những người lính đã tham gia chiến tranh Việt Nam…
(Họ) đã không chút do dự đáp lại tiếng gọi của Hàn Quốc, và âm thầm thực hiện nhiệm vụ của họ trong miền nhiệt đới và rừng núi. Đây là tinh thần yêu nước… Nhà nước cũng phải chịu trách nhiệm vì bệnh tật và vết thương (mà những người lính ấy) đã nhận được khi tham chiến ở nước ngoài. Tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng chúng ta trung thực trả họ món nợ đó. Đây là những gì mà nhà nước nên giải quyết.”
Không bàn đến khía cạnh đạo đức của phát ngôn trên đối với vong linh hàng chục vạn thường dân bị quân đội Đại Hàn giết hại dã man trong chiến tranh, hàng triệu thân nhân, chà đạp lên danh dự và niềm tự tôn của dân tộc khác thì ta thấy đây là lần đầu tiên sau 44 năm rút quân về nước, người đứng đầu đất nước Hàn Quốc công khai thừa nhận một sự thực lịch sử: họ đã phát triển và làm giàu nhờ vào tiền của lính đánh thuê ở Việt Nam.
Các nghiên cứu cho thấy, 9 năm tham chiến tại Việt Nam [từ ngày 12-9-1964 đến ngày 14-3-1973], quân đội Hàn Quốc đã giết hại khoảng 300.000 người Việt (ước tính của học giả Kim Wan Seop); còn theo ước tính khiêm tốn của giáo sư Heonik Kwon, đã có ít nhất 43 vụ thảm sát dân thường, trong đó 13 vụ giết 100 người trở lên, có vụ giết hại hơn 1.000 người đã được ghi nhận.
Trong thời gian trên, 400.000 lượt lính đánh thuê và 1,1 triệu lượt phụ nữ Hàn phục vụ nhu cầu thể xác của binh lính Mỹ để đổi lại hàng chục tỷ đôla chảy về nước, tạo ra nguồn vốn khởi điểm góp phần quan trọng tạo nên cái gọi là “kỳ tích Sông Hàn” thập niên 70 – 80 sau đó.
Vậy mối quan hệ với Việt Nam ông nhìn nhận ra sao? Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới cộng đồng anh chị em người Việt đang công tác, học tập và làm việc tại đây. Hy vọng những chính sách mới chuẩn bị được ông ấy phê duyệt tới đây, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống anh chị em chúng ta…”

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here