Tiền tệ Hàn Quốc- Giá trị sử dụng và ý nghĩa các họa tiết 1

0
547
loading...

Đồng tiền không chỉ là công cụ thiết yếu trong xã hội loài người mà còn trở thành một tín hiệu văn hóa, lịch sử và chính trị của mỗi quốc gia. Các quốc gia thường in hình danh lam thắng cảnh, kiến trúc, động thực vật và nhiều nhất là các danh nhân tiêu biểu của dân tộc. Sau đây, TTHQ sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đặc điểm cũng như lịch sử hình thành đồng tiền Hàn Quốc.

Phần 1 – Tiền xu Hàn Quốc

Tổng quan

Ở Hàn Quốc người sử dụng phổ biến cả tiền giấy và tiền xu. Tiền xu có 5 loại mệnh giá là đồng 10 won, 50 won, 100 won và 500 won với kích cỡ khác nhau; và tiền giấy có 4 loại mệnh giá, gồm tờ 1.000 won, 5.000 won, 10.000 won và 50.000 won.

Các mệnh giá đang áp dụng trong lưu thông:

– 1 Won: tiền kim loại bằng nhôm, màu trắng.
– 5 Won: tiền kim loại bằng hợp kim đồng và kẽm, màu vàng.
– 10 Won: tiền kim loại bằng hộp kim đồng và kẽm màu vàng (hoặc hợp kim đồng và nhôm màu hồng).
– 50 Won: tiền kim loại bằng hợp kim đồng, nhôm và nickel, màu trắng.
– 100 Won: tiền kim loại bằng hợp kim đồng và nickel, màu trắng.
– 500 Won: tiền kim loại bằng hợp kim đồng và nickel, màu trắng.
– 1.000 Won: tiền giấy, màu xanh da trời.
– 5.000 Won: tiền giấy, màu đỏ và vàng.
– 10.000 Won: tiền giấy, màu xanh lá cây.

Won là đơn vị tiền tệ của Đại Hàn Dân Quốc được sử dụng chính thức từ ngày 9/6/1962. Tên đầy đủ của nó là Won Đại Hàn Dân Quốc. Mã ISO 4217 của đồng Won Hàn Quốc là KRW. Ký hiệu quốc tế là (chữ W với hai gạch ngang qua). Won là cách viết chệch từ chữ Weon (원, Viên), nhưng từ ngày 9/6/1962 Ngân hàng Hàn Quốc tuyên bố sẽ không dùng chữ Hán cho chữ này nữa. Trước đó tiền tệ của Hàn Quốc gọi là Hwan (환, Hoàn)

Như vậy, đồng 10 won là đồng tiền mệnh giá nhỏ nhất và thường không sử dụng nhiều trên thị trường, thậm chí cũng không sử dụng được để nạp thẻ xe bus hay mua hàng trên máy bán hàng tự động. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn rất có ích trong 1 số trường hợp nhất là khi bạn mua những mặt hàng mà giá thành hơi lẻ 1 chút. Đồng 50.000 won là đồng tiền mệnh giá cao nhất và bắt đầu được đưa vào lưu thông trên thị trường từ năm 2009, tuy nhiên do trị giá cao nên nó cũng không được sử dụng phổ biến trong mua bán hàng ngày.

Đồng xu 10 won

Những hình vẽ trên đồng tiền Hàn Quốc đều liên quan đến một biểu tượng văn hóa cụ thể của quốc gia này. Trên đồng 10 won, bạn có thể nhìn thấy hình tháp Dabo(Đa Bảo Tháp – 다보탑) – tòa tháp tiêu biểu của ngôi chùa nổi tiếng Phật Quốc tự (Bulguksa) ở thành phố Gyeongju. Ngôi chùa nằm ở tỉnh Bắc Gyeongsang này được biết tới là một biểu tượng tôn giáo, văn hóa của Hàn Quốc và đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. Nơi đây đang lưu giữ 7 quốc bảo của Hàn Quốc trong đó có tháp đá Dabo nói trên cùng với tháp Seokga (Thích Ca Tháp), cầu Cheongun (Thanh Vân Kiều – Cầu Mây Xanh) và tượng Phật bằng đồng dát vàng.

Lịch sử Hàn Quốc qua đồng tiền
Đồng 10 won được in hình Đa Bảo Tháp.

Đồng xu 50 won

Nếu đồng 10 won được khắc hình ảnh một di tích văn hóa, lịch sử thì trên đồng 50 won lại là hình ảnh bông lúa – biểu tượng của nền nông nghiệp lúa nước. Mặc dù ngày nay đã trở thành 1 quốc gia công nghiệp phát triển, nhưng người dân Hàn Quốc chưa bao giờ quên truyền thống nông nghiệp của đất nước mình và cho đến bây giờ, cây lúa vẫn đóng vai trò rất quan trọng với đời sống người dân nơi đây.

Lịch sử Hàn Quốc qua đồng tiền
Đồng 50 won và hình bông lúa, tượng trưng cho nền nông nghiệp lúa nước của Hàn Quốc.

Đồng xu 100 won

Tiếp theo đồng 50 won, đồng 100 won được in hình tướng quân Yi Sun Shin (Lý Thuấn Thần). Ông sinh năm 1545 và mất năm 1598, ông được biết đến là một viên tướng thuỷ quân nổi tiếng của triều đại Joseon, lập nhiều chiến công trong các trận chiến chống lực lượng hải quân Nhật Bản thời chiến tranh Nhật – Triều (1592-1598). Yi Sun Shin là một vị tướng yêu nước, nhà chiến lược tài ba của hải quân triều đại Joseon. Không chỉ có vậy ông còn được vinh danh là 1 trong 10 tướng quân vĩ đại nhất trong lịch sử hải quân thế giới. Nếu như người Việt Nam vẫn tự hào tưởng nhớ tới tướng quân Ngô Quyền với chiến thắng lừng lẫy đánh đuổi quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938 thì trong trái tim của người Hàn Quốc luôn ngự trị hình ảnh của Yi Sun Shin với các trận thắng liên tiếp đánh bại hải quân Nhật. Chiến thắng vang dội và mang tầm ảnh hưởng lớn của ông có thể kể đến như trận thắng đầu tiên trước quân Nhật vào năm 1592 tại hải phận Okpo, trận Myeongnang năm 1596, trận Noryang năm 1598… Chiến thắng hải quân của ông giúp triều đại Joseon kiểm soát được vùng biển cũng như đánh bại được quân Nhật với việc cắt đứt được nguồn cung cấp cho quân đội Nhật đang chiếm đóng tại Hàn lúc bấy giờ.

Lịch sử Hàn Quốc qua đồng tiền
Đồng 100 won được in hình chân dung của tướng quân Yi Shun Sin, vị tướng vĩ đại nhất của triều đại Joseon.

Tướng quân Yi Sun-shin từng khích lệ tinh thần quân sĩ bằng khẩu lệnh Liều thì sống, sợ thì chết. Một trận thủy chiến đã đi vào sử sách như một chiến công huyền thoại khi ông đã chỉ huy lực lượng hải quân đánh bại 133 chiến hạm của quân Nhật trong khi đó lực lượng của ông chỉ có 13 tàu chiến nhỏ. Chiến công hiển hách nhất này thể hiện tinh thần chiến đấu quả cảm của binh lính cũng như tài thao lược của ông.

Nhân vật lịch sử Hàn Quốc
Tướng quân Yi Shun Sin – Vị tướng tài ba nhất trong lịch sử triều đại Joseon.

Ông chính là người đã chế tạo thuyền chiến bọc thép đầu tiên trên thế giới mang tên Geobukseon hay còn gọi là Tàu Con Rùa. Nhờ việc huấn luyện kĩ càng lực lượng hải quân cùng sức mạnh của tàu Con Rùa mà ông đã lập nên chiến công hiển hách đầu tiên khi chạm chán với quân Nhật vào năm 1592. Vỏ tàu được ghép bởi các tấm gỗ nhỏ. Phía trên sàn tàu được ghép bằng những tấm gỗ chữ thập đan chéo nhau, để một lối đi nhỏ vừa đủ một người đứng. Các phần còn lại của con tàu được cài những mũi chông nhỏ. Phía đầu con tàu treo một chiếc đầu rồng, phía đuôi treo một chiếc đuôi rùa. Hai bên thân trái, thân phải của tàu được khoét 6 lỗ để đặt súng đại bác. Khi tiếp giáp quân giặc, con tàu nhanh chóng tách ra trở thành đội tiên phong trong hạm đội. Bất kỳ tên giặc nào trèo lên hoặc nhảy xuống sẽ bị chết bởi những mũi chông được ghép quanh thân tàu. Khi các tàu chiến của giặc bị tấn công bất ngờ, chúng sẽ không còn đường thoát bởi những viên đại bác được bắn ra đồng loạt. Chính vì thế mà Yi Sun-shin và lực lượng hải quân của ông là nối khiếp sợ của quân địch.

Nhân vật lịch sử Hàn Quốc
Geobukseon – Tàu Con Rùa, tàu chiến nổi tiếng do tướng Yi Sun Shin phát minh ra.

Bị trúng đạn của hải quân Nhật và hi sinh trong trận Noryang năm 1598 để lại sự tiếc nối và nỗi đau mất mát lớn cho người dân Hàn Quốc. Trước khi chết ông còn dặn dò đừng để mọi người biết mình chết. Vì sợ rằng quân lính mất tinh thần chiến đấu còn quân địch thì sẽ thêm phần phấn chấn. Trước đó, ông đã lãnh đạo cuộc chiến nhấn chìm hơn 10 nghìn quân địch xuống biển Noryang, kết thúc cuộc chiến 7 năm chống quân Nhật xâm lược. Người anh hùng này còn để lại cho hậu thế cuốn nhật ký vô giá ghi lại toàn bộ cuộc sống chiến tranh trong 7 năm của ông, từ ngày 1 tháng 1 năm 1592 đến ngày 17 tháng 11 năm 1598, tức 2 ngày trước khi ông mất.

Đồng xu 500 won

Đồng tiền xu có mệnh giá lớn nhất 500 won được in hình chim hạc. Đây là 1 biểu tượng quen thuộc với nhiều quốc gia phương Đông, còn đối với Hàn Quốc, con chim hạc trên đồng xu 500 won này tượng trưng cho sự phát triển và trường tồn mãi mãi.

Lịch sử Hàn Quốc qua đồng tiền
Đồng 500 won với biểu tượng là con hạc, tượng trưng cho sự trường tồn.

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here