Tiền Tệ Hàn Quốc : giá trị và ý nghĩa các hoạ tiết 3

0
960

Phần 3 – Những điều thú vị về đồng tiền Hàn Quốc

Phần 1: tại đây

1. Danh nhân đầu tiên xuất hiện trên đồng tiền Hàn Quốc (trên đồng tiền giấy 500 Hwan, năm 1956) là tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Lee Seung Man. Tuy nhiên đến năm 1960, với sự thoái vị của Tổng thống Lee Seung Man, thì số mệnh của đồng tiền này cũng kết thúc tại đây. Trong quá trình sử dụng đồng tiền này, có một sự cố xảy ra là hình Tổng thống Lee Seung Man được in ngay ở chính giữa đồng tiền, nên nhiều khi bị người dân gập lại hay xé rách phần hình Tổng thống để ngầm tỏ ý phản đối chế độ độc tài. Điều này khiến tổng thống tức giận nên vào năm 1958, hình ảnh tổng thống đã được dịch chuyển về phía bên tay phải tờ tiền.

Lịch sử Hàn Quốc qua đồng tiền
Đồng tiền tai tiếng 500 hwan với hình chân dung tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc Lee Seung Man.

2. Tờ tiền phát hành ngày 16 tháng 5 năm 1962 và bị thu hồi vào ngày 10 tháng 6 cùng năm có in hình hai mẹ con. Đây là hình người vô danh duy nhất trong lịch sử đồng tiền Hàn Quốc.

Lịch sử Hàn Quốc qua đồng tiền
Đồng tiền yểu mệnh có in hình 2 mẹ con và bị thu hồi sau sau khi phát hành chỉ đúng một tháng.

3. Năm 1972, đồng tiền giấy mệnh giá 10.000 won đầu tiên đã được phê duyệt in hình Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni chính (tại Seokguram, Am Thạch Quật, cao 3,45m và được đặt trên một bệ hình hoa sen). Đầu tóc búi thành nhiều búi xoăn nhỏ, đầu đội một chiếc cà sa đặc biệt, những vùng nổi lên trên đỉnh đầu biểu trưng cho Trí tuệ Tối cao. Dưới vầng trán rộng là đôi lông mày hình trăng lưỡi liềm và ánh mắt hé mở nhìn ra phía Biển Đông. Áo choàng của Đức Phật được treo bên vai phải; họa tiết của phần áo che cánh tay trái và ngực được miêu tả rất thật. Đức Phật được mô tả ngồi quàng chân, hai tay đang ở vị trí bhumisparsha mudra, là cử chỉ khi Đức Phật trong lịch sử báo cho chúng sinh biết Ngài đã chánh đẳng chánh giác. Tuy nhiên, hình ảnh này sau đó đã bị phản đối vì mang tính tôn giáo quá sâu sắc. Do vậy đến năm 1973, hình ảnh này đã được thay bằng biểu tượng vua Sejong và Cần Chính Điện (Cung Cảnh Phúc). Do có sự thay đổi này mà tờ tiền mệnh giá 10.000 won phát hành muộn hơn một năm so với đồng 5.000won.

4. Năm 1972, hình ảnh Học giả Yi I hiệu Yulgok (tờ 5.000 won) và hoàng đế Sejong (10.000 won) do điều kiện trong nước chưa đủ để tin nên đã nhờ công ty thiết kế của Anh thiết kế. Do đó vào thời kỳ này, hình ảnh của Học giả Yi I và vua Sejong được thiết kế theo phong cách Tây phương có mắt to và mũi cao. Phải đến 5 năm sau, tức năm 1978 thì hai danh nhân này mới được vẽ lại theo hình ảnh gần gũi với người dân Hàn Quốc hơn và được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

5. Năm 2009, hai tờ tiền có mệnh giá lớn nhất là tờ 50.000 won và tờ 100.000 won đã được phát hành. Tờ 50.000 won như ta đã biết có in hình của Shin Saimdang. Tờ 100.000 won có in hình của Kim Gu (김구 金九, Hán Việt: Kim Cữu, sinh ngày 29 tháng 8 năm 1876 – 6 tháng 6 năm 1949), là tổng thống thứ 6 và là tổng thống cuối cùng của Chính phủ lâm thời Đại Hàn Dân quốc, là một nhà chính trị, nhà giáo dục, lãnh đạo của phong trào độc lập Triều Tiên chống lại sự chiếm đóng của Nhật Bản đối với Triều Tiên tồn tại từ năm 1910 đến năm 1945, và là nhà hoạt động thống nhất đấu tranh cho thống nhất Triều Tiên từ khi đất nước này chia cắt năm1945. Ông cũng có bút danh là Baekbeom (백범 白凡), ông được xem là một trong những nhân vật vĩ đại nhất trong lịch sử Triều Tiên.

6. Tờ tiền có mệnh giá 100.000 won dự định sẽ phát hành vào năm 2015( cập nhật đến nay chưa đươc phát hành )

Lịch sử Hàn Quốc qua đồng tiền
Đồng 100.000 won dự định phát hành vào năm 2015 với chân dung của cố tổng thống Park Chung Hee. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc đưa chân dung Park Chung Hee lên đồng tiền.

7. Bộ đồng tiền kỷ niệm (기원기념주화,Commemorative Coins) phát hành năm 1970 của chính phủ Hàn Quốc.

Lịch sử Hàn Quốc qua đồng tiền
Bộ đồng tiền kỷ niệm (기원기념주화,Commemorative Coins) phát hành năm 1970 của chính phủ Hàn Quốc.

8. Đồng tiền vàng chúc mừng sinh nhật Kim Jung Il của Triều Tiên

Lịch sử Hàn Quốc qua đồng tiền
Đồng tiền kỷ niệm ngày sinh của chủ tịch Bắc Triều Tiên – Kim Sung Il

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here