Xóa tan hỗn loạn, Mỹ bất ngờ e sợ Triều Tiên dịp bầu cử Hàn Quốc

0
460

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump ngày 19/4 đã phủ nhận việc gây hiểu nhầm về hoạt động di chuyển tới bán đảo Triều Tiên của nhóm tàu tác chiến sân bay và nói rằng họ chưa đưa ra một thời hạn cụ thể và các con tàu vẫn đang trên đường di chuyển.

Xóa tan hỗn loạn, Mỹ bất ngờ e sợ Triều Tiên dịp bầu cử Hàn Quốc - ảnh 1Tàu sân bay USS Carl Vinson đi qua Vịnh Sunda, Indonesia ngày 15/4. (Nguồn: Reuters)

Trong khi tuần trước ông Trump nói rằng ông đã triển khai nhóm tàu hải quân tới Tây Thái Bình Dương để cảnh báo Triều Tiên, thì gần đây dư luận lại hỗn loạn khi truyền thông quốc tế đưa tin nhóm tàu USS Carl Vinson vẫn còn cách rất xa bán đảo Triều Tiên và đang đi ngược hướng.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ đã giải thích rằng nhóm tấn công trên phải hoàn thành một hoạt động đào tạo ngắn hơn so với kế hoạch ban đầu với Australia và hiện tại đang thực hiện hành trình hướng tới phía Tây Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết: “Tổng thống nói rằng chúng tôi phải triển khai một nhóm tàu tới gần bán đảo đó. Đây là sự thực, Nó đã xảy ra. Nó đang xảy ra”, trả lời các thắc mắc về thời gian triển khai nhóm tàu trên của Lầu Năm Góc.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng đã tháo gỡ sự bối rối này trong ngày 19/4, nói với các phóng viên đi cùng ông tới Trung Đông rằng sự thay đổi trong lịch trình của Vinson đã được tiết lộ vì lợi ích của sự minh bạch.

“Chúng tôi đang làm chính xác những gì chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ làm. Nhóm tàu này sẽ thực hiện hành trình của mình”, ông nói.

Người chỉ huy nhóm tàu tấn công Carl Vinson, Đô đốc Jim Kilby, cho biết trong một bài đăng Facebook trong tuần này rằng hoạt động triển khai đã được gia tăng thời gian 30 ngày để “thể hiện sự hiện diện liên tục trong vùng biển ngoài bán đảo Triều Tiên”.

Một quan chức chính quyền Trump nói với Reuters hôm thứ Ba rằng Washington đang quan ngại về khả năng một sự leo thang căng thẳng từ Triều Tiên vào khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử Hàn Quốc vào ngày 9/5.

Quan chức này nói: “Có những tiền lệ vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, nơi có nhiều hành động căng thẳng đã diễn ra vào các sự kiện chính trị của Hàn Quốc.”

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here